Trang chủ » Góc Tin Tức » Những Nguyên Tắc Người Mới Đi Làm Phải Biết!
Lão Tử từng có câu: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân.” Bất cứ điều gì cũng vậy, sự khởi đầu luôn có một ý nghĩa quan trọng trong suốt quá trình thực hiện. Trong công việc cũng vậy, với những người mới đi làm sẽ không tránh khỏi những băn khoăn về việc làm thế nào để tìm được một môi trường làm việc phù hợp để vừa có thể phát triển bản thân một cách hoàn thiện nhất có thể vừa đáp ứng được các nhu cầu về tài chính.
Công việc chiếm khoảng ⅓ thời gian của một người. Để tránh việc mãi “dậm chân tại chỗ” trong sự nghiệp, việc hiểu rõ những nguyên tắc cũng như tư tưởng đúng đắn khi bắt đầu đi làm là điều hết sức quan trọng mà không phải ai cũng nhận ra. Những nguyên tắc đó là gì? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Nguyên tắc thứ nhất

Người đầu tiên bạn cần gây thiện cảm không phải là sếp, mà là chú bảo vệ. Vì đó là người bạn gặp đầu tiên khi đến công ty và cũng có thể là người cuối cùng bạn gặp khi rời khỏi văn phòng mỗi tối.

Nguyên tắc thứ hai

Công ty nào cũng sẽ có thị phi, cũng sẽ có tình trạng chia bè kết phái. Khi chưa đủ “trình” để nhận thức và phân biệt đúng sai, hãy trung lập và đừng về phe ai cả (tránh chọn lộn phe).

Nguyên tắc thứ ba

Đừng quá chú trọng tiền bạc khi bản thân chưa thực sự "cứng cỏi"
Đừng quá chú trọng tiền bạc khi bản thân chưa thực sự “cứng cỏi”
Trong những năm đi làm đầu tiên, đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc. Cái bạn cần quan tâm là tìm cho mình một người sếp vừa có Tâm vừa đủ Tầm để đi theo và học hỏi. Một công việc tồi với một người sếp tốt thì luôn tốt hơn một công việc tốt với một người sếp tồi. Hãy hoàn thiện bản thân mình cho ngon lành trước đã rồi hẵng bàn đến chuyện tăng lương.

Nguyên tắc thứ tư

Đừng trách người ta bóc lột công sức lao động của bạn, trong khi kẻ đầu tiên không trân trọng và đánh giá đúng mức giá trị của nó là chính bản thân mình. Chính bạn là người ký vào hợp đồng lao động của mình chứ không ai khác làm điều đó thay bạn. Nếu thấy thù lao thỏa đáng với công sức bỏ ra thì hẵng đặt bút ký, còn hơn là nhắm mắt ký đại rồi vào làm với một tâm thế dở dở ương ương và nói xấu cấp trên.

Nguyên tắc thứ năm

Sự phát triển lâu dài là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn công việc
Sự phát triển lâu dài là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn công việc
Một công việc tốt nhất chưa chắc đã là một công việc phù hợp nhất. Nhưng một công việc phù hợp nhất chắc chắn là một công việc tốt nhất. Lương chỉ là một trong các yếu tố cơ bản khi lựa chọn một công việc phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn làm việc lâu dài, ổn định và phát huy được tối đa khả năng mà bạn có.

Nguyên tắc thứ sáu

Đừng đòi hỏi một công ty chuyên nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Hãy tự hỏi bản thân đã chuyên nghiệp hay chưa? Nếu thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuyên nghiệp, trình độ chuyên nghiệp, tự khắc những người làm cùng với bạn cũng phải buộc chuyên nghiệp theo bạn.

Nguyên tắc thứ bảy

Hãy can đảm thay đổi khi cần thiết
Hãy can đảm thay đổi khi cần thiết

Nếu làm 2 năm trở lên vẫn không phát triển kiến thức, kỹ năng, chức vụ lẫn thu nhập. Lúc đó bạn hãy coi lại xem bản thân đã cố gắng hết sức hay chưa? Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn xảy ra tình trạng như trên, thì nghỉ việc đi và tìm công ty mới. Vì rõ ràng công việc đó, công ty đó không phù hợp và không dành cho bạn.

Nguyên tắc thứ tám

Nếu muốn nghỉ việc, thì hãy là người nghỉ việc có trách nhiệm và có tâm. Báo cho công ty ít nhất trước 30 ngày để họ có sự chuẩn bị và sắp xếp nhân sự. Đừng thích thì làm, hứng lên thì nghỉ, ít ra sau này ra đời còn có thể nhìn mặt nhau. Và hãy chắc chắn rằng đã có công ty khác nhận bạn nếu không muốn trở thành một người thất nghiệp.

Nguyên tắc thứ chín

Học thuộc 8 nguyên tắc trên. Nếu muốn trở thành một người lao động khôn ngoan hơn và chuyên nghiệp hơn.
Hi vọng, những lời chia sẻ trên đây của Clever Pro sẽ là “kim chỉ nam” hữu ích. Giúp cho các bạn trên chặng đường chinh phục các mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Tư vấn
Hỗ trợ